7 điều phòng thờ kiêng kỵ cần tránh trong phong thủy mà bạn nên biết

Trong phong thủy, nhiều người không tìm hiểu trước phòng thờ kiêng kỵ những gì khi bố trí phòng thờ dẫn tới những hậu quả không đáng có. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.

Phòng thờ là nơi thiêng liêng nhất trong nhà không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là nơi để con cháu tưởng nhớ, biết ơn những người thân đã khuất. Chính vì vậy, cần phải tìm hiểu kỹ 7 điều phòng thờ kiêng kỵ trong bài viết dưới đây để tránh phạm phải những sai lầm không đáng có.

1. Hướng đặt bàn thờ không hợp với tuổi gia chủ

Bàn thờ là một trong những sản phẩm nội thất không thể thiếu trong không gian thờ tự của mỗi gia đình. Khi đặt bàn thờ, tuyệt đối không được đặt sai hướng, không hợp với mệnh của gia chủ. Bởi theo quan niệm, việc đặt bàn thờ sai hướng sẽ đem lại vận xui và tai ương cho gia đình. Ngược lại, nếu hướng đặt bàn thờ hợp mệnh chủ sẽ mang tới nhiều tài lộc, sự thành đạt cùng vận khí tốt. Đồng thờ điều đó cũng thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính đối với bề trên.

2. Đặt bàn thờ dưới tầng 1

Phòng thờ thiết kế đơn giản
Phòng thờ thiết kế đơn giản

Đây là một trong những điều kiêng kỵ đới với những nhà cao tầng như biệt thự, nhà phố,…Bởi lẽ nếu sinh hoạt ở phía trên phòng thờ thì điều đó được xem như thiếu tôn trọng và không được phép. Ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình thậm chí còn ảnh hưởng đến tài vận.

3. Đặt phòng thờ gần những nơi ô uế, tù túng

Những nơi được coi là ô uế nhất trong nhà như nhà vệ sinh, khu vực thùng rác, chuồng gà, chuồng lợn,… những nơi có nhiều xú khí, tạp khí để tránh làm ảnh hướng đến nguyên khí của chủ nhà thì tuyệt đối không được đặt phòng thờ ở đó. Bởi phòng thờ là nơi tôn nghiêm, cần phải sạch sẽ, thông thoáng với ánh sáng tốt. Tránh cảm giác bí bách, tù túng cản trở sinh khí lưu thông, dễ gây ra xung đột, bất hòa trong gia đình.

4. Đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ

Mẫu thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy
Mẫu thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy

Theo phong thủy, phòng thờ đón ánh sáng tự nhiên là tốt nhất, tuy nhiên nếu đặt bàn thờ ở quá gần cửa sổ hay chính diện cửa sổ đều nên kiêng kỵ. Bởi bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã khuất, là nơi mang âm khí. Chính vì vậy, khi đặt chính diện cửa sổ thì ánh nắng và gió trời chiếu thẳng vào bàn thờ với dương khí quá mạnh. Điều đó gây mất cân bằng giữa hai thái cực ảnh hưởng đến tài vận và may mắn trong gia đình.

5. Để đồ linh tinh dưới bàn thờ

Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng các loại bàn thờ đứng, án gian, sập thờ lớn,… thường tận dụng khoảng trống dưới bàn thờ để xếp sắp đồ đạc. Tuy nhiên, đây là điều kiêng kỵ trong phòng thờ mà không phải ai cũng biết. Bàn thờ cần phải luôn sạch sẽ, gọn gàng chỉ nên đặt một vài vật dụng liên quan đến thờ cúng như: đèn, lọ hoa, cốc, …Nếu gia đình nào khi thiết kế phòng thờ lỡ bố trí nhiều đồ đạc linh tinh dưới bàn thờ thì cần sắp xếp lại ngay để tránh ảnh hưởng xấu đến gia đình.

6. Đặt bàn thờ dưới xà ngang

Mẫu phòng thờ đẹp, chuẩn phong thủy
Mẫu phòng thờ đẹp, chuẩn phong thủy

Đây là điều kiêng kỵ mà nhiều người không đê ý. Việc đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ gây sự đè nén, tạo áp lực làm ảnh hướng nghiêm trọng đến phong thủy bàn thờ. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của các thành viên trong gia đình như: đau đầu, thần kinh suy nhược,.. thậm chí nặng hơn có thể ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

7. Đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ được coi là nơi riêng tư của các thành viên trong gia đình. Bàn thờ là nơi cần sự thanh tịnh, yên tĩnh đồng thời cũng cần có sự trang nghiêm. Chính vì vậy, mếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi vẻ trang nghiêm, tôn kính và linh thiêng cần có, ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia chủ. Thường xuyên ngửi khó hương cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây mất ngủ.

Qua đó khi bố trí phòng thờ, cần phải đặc biệt lưu ý tránh phạm phải những điều phòng thờ kiêng kỵ trên nếu không muốn gặp phải những điều không may. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: