Ý nghĩa của bàn thờ tổ tiên và một số lưu ý khi bố trí mà bạn cần biết

Bàn thờ tổ tiên không còn xa lạ đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ý nghĩa cũng như cách bố trí sao cho chuẩn. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bàn thờ tổ tiên là một trong những nội thất không thể thiếu trong không gian thờ cúng của các gia đình Việt. Đó là một phong tục truyền thống đẹp vẫn còn được lưu giữ qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay. Dưới đây là những chia sẻ về ý nghĩa và lưu ý khi bố trí bàn thờ tổ tiên cũng như điểm qua một vài mẫu bàn thờ tổ tiên đẹp, chuẩn phong thủy.

Ý nghĩa của bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ tổ tiên hay còn được gọi với cái tên là bàn thờ gia tiên. Đây là sản phẩm dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên,… những người thân đã mất của mình.

Bàn thờ tổ tiên mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt
Bàn thờ tổ tiên mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt

Chính vì vậy nó có ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn. Bàn thờ tổ tiên chính là nơi để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với các thế hệ đi trước. Ngoài ra, bàn thờ tổ tiên còn là nơi con cháu cầu mong ông bà sẽ phù hộ độ trì cho con cháu, cầu cho gia đình sức khỏe, may mắn, tài vận,… Chính vì lẽ đó, thờ cúng tổ tiên vẫn luôn là nét đẹp truyền thống được gìn giữ ngàn đời nay.

Lưu ý khi bố trí bàn thờ tổ tiên

Chính vì mang ý nghĩa tâm linh như vậy, nên khi bố trí bàn thờ tổ tiên cần phải đặc biệt chú ý tránh phạm phải những điều dưới đây nếu không muốn đem lại vận xui cho gia đình.

  • Không đặt bàn thờ gần lối đi lại bởi bàn thờ là nơi yên tĩnh, thanh tịnh nếu đặt ở lối đi lại sẽ gây ồn ào, mất đi sự thanh tinh. Điều đó đem lại nhiều điều không may mắn cho gia đình, hao sút tài lộc, xui xẻo,…
  • Không đặt bàn thờ tổ tiên sát nhà tắm, phòng ngủ hay phòng vệ sinh. Theo quan niệm, đó là những nơi được coi như ô uế nhất trong nhà vì vậy nếu đặt gần những vị trí đó thì sẽ gây mất đi tính tôn nghiêm và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với những người đã khuất.
Lưu ý khi bài trí bàn thờ tổ tiên sao cho đúng, chuẩn
Lưu ý khi bài trí bàn thờ tổ tiên sao cho đúng, chuẩn
  • Không đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp bởi theo quan niệm có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống.
  • Không đặt bàn thờ tổ tiên nhìn ra hướng Ngũ Quỷ:hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. (Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại). Đây được coi là hướng không lành, thu hút vận xui cho gia đình.
  • Tuyệt đối không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ tổ tiên hay sử dụng lại bàn thờ tổ tiên cũ đã qua sử dụng. Đây là một điều đại kỵ mà chúng ta cần phải tránh.
  • Bàn thờ phải được đặt ở nơi cao nhất trong nhà và luôn phải được giữ sạch sẽ.

Một số mẫu bàn thờ tổ tiên đẹp, chuẩn phong thủy

Mẫu bàn thờ tổ tiên đẹp, chuẩn phong thủy
Mẫu bàn thờ tổ tiên đẹp, chuẩn phong thủy
Mẫu bàn thờ tổ tiên được ưa chuộng nhất hiện nay
Mẫu bàn thờ tổ tiên được ưa chuộng nhất hiện nay
Mẫu bàn thờ tổ tiên treo tườngđơn giản, tiện lợi
Mẫu bàn thờ tổ tiên treo tườngđơn giản, tiện lợi
Mẫu bàn thờ tổ tiên đẹp, trang nghiêm
Mẫu bàn thờ tổ tiên đẹp, trang nghiêm
Mẫu bàn thờ tổ tiên phong cách cổ điển vừa hiện đại
Mẫu bàn thờ tổ tiên phong cách cổ điển vừa hiện đại

Trên đây là một vài thông tin có lẽ sẽ hữu ích đối với bạn. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về bàn thờ tổ tiên cũng như những lưu ý mà bạn cần lưu tâm trước khi đặt bàn thờ tổ tiên.

Xem thêm: