Các tác phẩm đèn trúc chỉ Đẹp – Độc đáo mới nhất hiện nay

Đèn trúc chỉ là một sáng tác nghệ thuật được làm từ giấy tre, chỉ có ở Huế và do người Huế sáng tác nên những tác phẩm này. Các tác phẩm đèn trúc chỉ chứa đựng những tinh hoa của một làng nghề và nó còn là nơi giao lưu giữa các làng nghề khác.

Các tác phẩm đèn trúc chỉ Đẹp - Độc đáo mới nhất hiện nay
Các tác phẩm đèn trúc chỉ Đẹp – Độc đáo mới nhất hiện nay

Sự độc đáo trong các tác phẩm đèn trúc chỉ

Đèn trúc chỉ không đơn thuần là một chiếc đèn giấy, qua bàn tay khéo léo của những họa sĩ Trúc Chỉ, khi tờ giấy ướt còn nằm trên khung sẽ được dùng nước thay bút để tạo hình nên một bức tranh hoàn chỉnh, có độ đậm nhạt, chìm nổi, đa chiều rất độc đáo.

Những tác phẩm đèn trúc chỉ này hoàn toàn có thể những tác phẩm độc lập – với thuật ngữ: Đồ họa Trúc chỉ . Hoặc  có thể dùng để thiết kế đồ nội thất, trang trí hoặc có thể được tiếp tục vẽ màu thành tranh.

Đèn Trúc Chỉ với hình ảnh của Tranh làng Sình, đan lát Bao La...

Đèn Trúc Chỉ với hình ảnh của Tranh làng Sình, đan lát Bao La…

Thông qua tiếp biến của nhiều kỹ thuật Đồ họa: etching/ silk screen/ wood cut …các sản phẩm đèn trúc Chỉ ngày càng đa dạng và tinh xảo.

Với quan niệm “mỗi một sản phẩm Trúc Chỉ khi đưa ra thị trường trước hết là một sản phẩm văn hóa, để quảng bá văn hóa, sau mới là sản phẩm thương mại, vì vậy mỗi sản phẩm Đèn Trúc Chỉ khi xuất xưởng phải đảm bảo về chất lượng, tính độc đáo, thẩm mỹ và sự tinh tế”.

Các tác phẩm đèn trúc chỉ đẹp và độc đáo

Dưới đây là các tác phẩm đèn trúc chỉ đẹp và độc đáo, thường chỉ có một bản duy nhất. Các bạn hãy cùng chiêm ngưỡng nhé:

Chiêm ngưỡng những tác phẩm đèn trúc chỉ đẹp lung linh

Chiêm ngưỡng những tác phẩm đèn trúc chỉ đẹp lung linh

Chiêm ngưỡng những tác phẩm đèn trúc chỉ đẹp lung linh

Chiêm ngưỡng những tác phẩm đèn trúc chỉ đẹp lung linh

Đèn trúc chỉ là sự kết nối và trở về, sáng tạo và trở về, những dấu ấn của phép cộng chính là kết quả của sự trở về nguồn cội. Những người con của Huế ấy, như anh Phan Hải Bằng, chị Ngô Đình Bảo Vi và các nghệ sỹ Trúc chỉ, dù đi đâu, họ vẫn tiếp tục dấn thân, cải biến và không ngừng sáng tạo với mục đích không chỉ giữ lại những gì hồn cốt của xứ Huế, những nét văn hóa chảy dài suốt hàng trăm năm qua và nuôi dưỡng biết bao nhiêu thế hệ, mà còn xây dựng Trúc chỉ trở thành “một tiếp biến truyền thống trong bối cảnh đương đại”.

>> Tham khảo thêm: