Định nghĩa tranh trúc chỉ là gì? Những tác phẩm tranh trúc chỉ có 1-0-2

Tranh trúc chỉ là gì còn khá nhiều người chưa biết. Đây là một trong những loại hình nghệ thuật độc đáo được làm từ tre. Mặt khác những tác phẩm trúc chỉ thường chỉ có một không hai. Vậy thực chất tranh trúc chỉ là gì chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Có thể nói nghệ thuật trúc chỉ là loại hình nghệ thuật mới của Huế, do vậy mà còn khá nhiều người chưa biết tới tranh trúc chỉ là già, nguồn gốc của nó có từ đâu,…

1, Tranh trúc chỉ là gì?

Nghệ sẽ Phan Hải Bằng giới thiệu tranh trúc chỉ là gì

Nghệ sẽ Phan Hải Bằng giới thiệu tranh trúc chỉ là gì

Trúc Chỉ là từ để định danh một loại hình giấy- nghệ- thuật, nghệ- thuật- giấy mới của người Việt. Với ý nghĩa hình tương cây tre/trúc là biểu tượng văn hóa và tinh thần Việt (hoàn toàn không phải để chỉ tên của loại nguyên liệu duy nhất nào), được Nhà văn, Dịch giả Bửu Ý định danh vào tháng 4 năm 2012.

Xuất phát từ ý niệm: làm cho Giấy có thêm khả năng: thoát khỏi thân phận làm nền để trở thành một tác phẩm độc lập, tên gọi Trúc Chỉ do Nhà văn, Dich giả Bửu Ý định danh vào năm 2012 với ý niệm sử dụng hình ảnh cây Tre như một biểu tượng của văn hóa và tinh thần Việt, theo đó Trúc Chỉ là danh từ để chỉ một loại giấy-nghệ-thuật mới của người Việt.

2, Đồ họa Trúc Chỉ/ trucchigraphy là gì?

Đồ họa Trúc Chỉ/ trucchigraphy là sự kết hợp, ứng biến trên 3 yếu tố:

– Quy trình làm giấy thủ công truyền thống.

– Kỹ thuật tạo áp lực nước (được sử dụng ở các nước trong khu vực)

– Các nguyên lý của nghệ thuật đồ họa (cụ thể là nguyên lí của kỹ thuật in khắc kim loại/ etching) được HS Phan Hải Bằng và cộng sự nghiên cứu, tiếp biến và sáng tạo trong quá trình làm việc, nghiên cứu, thể nghiệm… từ năm 2000 đến nay.

Đây chính là điều làm nên sự khác biệt, đặc trưng của Trúc Chỉ, tạo nên hệ thống lớp lang, sắc độ, sắc nhị tinh tế cho tác phẩm đồ-họa-giấy mà trước nay chỉ mới có được ở Trúc Chỉ.

3, Những điều thú vị từ tranh trúc chỉ Huế

Trong mỗi tác phẩm tranh trúc chỉ thường chỉ có một bản duy nhất, tùy thuộc vào tác giả sử dụng nguyên liệu như thế nào để tạo nên những tác phẩm thực tiễn.

Ở Việt Nam có tới gần 300 loài tre, trúc,..mỗi loài sẽ cho ra một tác phẩm khác nhau. Ngay từ chính trong một cây tre cũng có những màu sắc khác nhau,… Tre gai cho xơ sợi rắn chắc, sản lượng cao, nứa cho xơ sợi mềm, dài, dai nhưng sản lượng thấp, tùy ứng dụng mà chọn nguyên liệu cho phù hợp.

Tranh trúc chỉ Huế không chỉ mang tính chất nghệ thuật mà còn ứng dụng vào trong cuộc sống. Trúc Chỉ bản thân đã là một tác phẩm nhưng hoàn toàn có thể kết hợp với các kỹ thuật chất liệu khác (in thủ công, vẽ, ánh sáng,…) hay sự kết hợp với các ngành nghề truyền thống như thêu, đan lát, làm nón,… để tạo nên những tác phẩm hoàn hảo về mỹ thuật cũng như độc đáo có một không hai.

Các tác phẩm tranh trúc chỉ Huế độc đáo

Các tác phẩm tranh trúc chỉ Huế độc đáo 1

Các tác phẩm tranh trúc chỉ Huế độc đáo 3

Các tác phẩm tranh trúc chỉ Huế độc đáo 4

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp độc giả hiểu hơn về loại tranh trúc là gì? Ngoài ra những mẫu phòng thờ trúc chỉ hiện nay cũng được nhiều gia đình lựa chọn cho gia đình mình.