Quạt trúc chỉ – Món quà tặng đặc biệt tới từ con người Huế

Quạt trúc chỉ là một trong những tác phẩm độc đáo từ giấy tre chỉ có người Huế và do người Huế tạo nên. Những chiếc quạt trúc chỉ chưa đựng tinh hoa văn hóa của một làng truyền thống, nơi giao lưu văn hóa của các làng nghề truyền thống của Việt Nam.

Quạt trúc chỉ - Món quà tặng đặc biệt tới từ con người Huế 1

Quạt trúc chỉ – Món quà tặng đặc biệt tới từ con người Huế

Chia sẻ về tên gọi cũng như nguồn gốc của Trúc Chỉ, họa sĩ Phan Hải Bằng – Giảng viên môn Đồ họa của trường Đại học Nghệ thuật Huế, người sáng lập Vườn Trúc Chỉ chia sẻ rằng  anh không nhận mình là nhà phát minh, mà là một họa sĩ đi tìm loại giấy đặc biệt có thể đáp ứng được những sáng tạo nghệ thuật của mình lẫn ứng dụng vào đời sống. Và cũng từ đây ông và các cộng sự của mình đã tạo ra nhiều tác phẩm từ giấy trúc chỉ trong đó có quạt trúc chỉ.

Các tác phẩm quạt trúc chỉ đẹp và độc đáo

Quạt Trúc Chỉ, được chế tác thủ công hoàn toàn từ Nan tre đến tranh giấy dùng dán quạt. Mỗi quạt Trúc Chỉ là độc bản, là tặng phẩm duy nhất cho sự đặc biệt mà bạn tìm kiếm

Các tác phẩm quạt trúc chỉ được làm thủ công. 2

Các tác phẩm quạt trúc chỉ được làm thủ công. 3

Các tác phẩm quạt trúc chỉ được làm thủ công. 4

Các tác phẩm quạt trúc chỉ được làm thủ công.

Từ trước tới nay, quan niệm của nhiều người về giấy vẫn chỉ là một chất liệu làm nền cho những thao tác sáng tạo khác thi triển “trên” nó: in ấn, viết, vẽ…với . Do đó Trúc Chỉ không đơn thuần chỉ là giấy, qua bàn tay khéo léo của những họa sĩ Trúc Chỉ, khi tờ giấy ướt còn nằm trên khung sẽ được dùng nước thay bút để tạo hình nên một bức tranh hoàn chỉnh, có độ đậm nhạt, chìm nổi, đa chiều rất độc đáo.

Các tác phẩm quạt trúc chỉ được làm thủ công. 5

Mỗi chiếc quạt trúc chỉ đều có họa tiết trang trí riêng biệt

Màu sắc và hoa văn thực ra chỉ là những biểu hiện của Trúc Chỉ. Màu vàng nâu sáng ấm áp tự nhiên của Tre, hoa văn là những ứng biến sáng tạo…và phần “hồn” thật sự của Trúc Chỉ chính là những năng lượng sáng tạo làm nên nó, và ẩn sâu bên trong là một tinh thần Việt, một phép ứng xử với các giá trị truyền thống của những người đi sau, trân trọng và làm mới những giá trị mà cha ông để lại” (họa sĩ Phan Hải Bằng).

Trên đây là những mẫu quạt trúc chỉ mà chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc để thấy được những nét độc đáo từ loại quạt này.

>> Tìm hiểu thêm: Tranh trúc chỉ là gì? Những mẫu tranh trúc chỉ đẹp cho phòng thờ