Độc đáo nghệ thuật trúc chỉ Huế được vinh danh quốc tế

Nghệ thuật trúc chỉ Huế là sự thành công mới trong đồ họa của người Việt. Trúc chỉ là một nghệ thuật chế tác giấy thủ công trong giai đoạn cuối cùng cho phép nghệ sĩ tạo tác phẩm trực tiếp lên khuôn giấy.

Nghệ thuật trúc chỉ Huế được họa sĩ Phan Hải Bằng sáng lập vào năm 2011. Đây không đơn thuần chỉ là những tác phẩm nghệ thuật mà nó còn ẩn hiện cuộc sống hằng ngày trên những trang giấy hoặc những trang nón.

Tác phẩm nghệ thuật trúc chỉ Huế

Tác phẩm nghệ thuật trúc chỉ Huế

Giữa những nơi thành thị ồn ào, những vườn trúc chỉ, những bóng tre lại đang dần len lỏi vào cuộc sống hiện đại này để giữ lại chút bình yên của làng quê trong tâm hồn mỗi con người Việt.

Nghệ thuật trúc chỉ Huế có gì đặc biệt?

Các ý tưởng sáng tạo, bố cục họa tiết tạo hình… được thực hiện ngay trong quá trình này với sự tác động của nước để tạo nên sự dày, mỏng trên nền giấy, sau đó các hình ảnh, sắc độ sẽ hiện rõ khi có hiệu ứng ánh sáng xuyên qua; hoặc là sự kết hợp các kỹ thuật, chất liệu… với nhau nhằm tạo nên tính độc đáo và sáng tạo.

Tìm hiểu thêm về những người làm nên Trúc Chỉ Huế sẽ lại là lối mòn khi viết về người sáng lập, người đã ròng rã 10 năm trời như thân tre lẳng lặng qua tháng ngày miệt mài tìm kiếm phương thức biểu đạt nghệ thuật trên giấy – Phan Hải Bằng, nhưng sẽ là không đủ nếu thiếu anh. Và cũng không thiếu được người cộng sự đã thay anh giới thiệu nghệ thuật Trúc Chỉ Huế đến công chúng: Quản lý Dự án Nghệ thuật Trúc Chỉ Ngô Đình Bảo Vi.

Tác phẩm nghệ thuật trúc chỉ Huế
Tác phẩm nghệ thuật trúc chỉ Huế

Trên tinh thần hợp tác để cùng nhau xây dựng những giá trị mới bằng cách khai thác năng lượng của truyền thống, kết hợp với tư duy và tâm thức đương đại, ngõ hầu làm giàu có thêm giá trị Việt.

Phan Hải Bằng và các cộng sự còn có ý tưởng kết hợp nghệ thuật Trúc Chỉ với các nghề thủ công truyền thống khác của Huế để tạo nên những sản phẩm mới mang dấu ấn của Huế và văn hóa Huế như: làng tranh truyền thống Sình, trúc chỉ garden, phòng thờ trúc chỉ, mây tre đan Bao La, nghề làm nón, nghề thêu, nghề làm lọng, dù tre… vừa để tạo ra sự cập nhật mới lạ cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, vừa kết nối các làng nghề với nhau trong cùng một sản phẩm để tạo nên sức mạnh phát triển, mong một ngày làng nghề Trúc Chỉ được ra đời ở Huế.

Những tác phẩm nghệ thuật trúc chỉ Huế

Những tác phẩm nghệ thuật trúc chỉ Huế đẹp 1

Những tác phẩm nghệ thuật trúc chỉ Huế đẹp

Những tác phẩm nghệ thuật trúc chỉ Huế đẹp

Những tác phẩm nghệ thuật trúc chỉ Huế đẹp

Chúng ta rất tự hào khi nghệ thuật trúc chỉ Huế ra đời, nó đã góp phần tạo nên những dấu ấn đặc trưng của người Việt. Đã được bạn bè quốc tế công nhận đây là một giá trị đặc biệt nghệ thuật của người dân Việt.

TÌM HIỂU THÊM:

>> Tranh trúc chỉ Hà Nội – Nghệ thuật Độc Đáo của người Việt

>> Tranh trúc chỉ là gì? Những mẫu tranh trúc chỉ đẹp cho phòng thờ