Cách bố trí phòng thờ Bắc Bộ chuẩn Phong Thủy | Chuyên gia tư vấn

Mỗi vùng quê Việt Nam có cách bố trí phòng thờ riêng. Cách bố trí phòng thờ Bắc Bộ như thế nào cho hợp phong thủy được khá nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây, các chuyên gia phong thủy sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.

Trong mỗi ngôi nhà đều có bàn thờ gia tiên, cách bố trí phòng thờ Bắc Bộ như thế nào hợp với gia chủ cần phải xem cung mệnh và cần phải tuân thủ theo nhưng nguyên tắc nhất định. Như vậy sẽ được hưởng nhiều tài lộc, gia đình luôn bình an. Nếu bố trí phòng thờ hiện đại không hợp phong thủy sẽ ảnh hưởng xấu tới các vấn đề tâm linh.  Cùng tham khảo cách bố trí phòng thờ Bắc Bộ hợp phong thủy ngay dưới đây nhé!

Bố trí bàn thờ gia tiên trong phòng thờ Bắc Bộ

Bố trí bàn thờ gia tiên trong phòng thờ Bắc Bộ
Bố trí bàn thờ gia tiên trong phòng thờ Bắc Bộ

Là người Việt thì chúng ta nên có chút kiến thức về nhà thờ họ. Khi bố trí bàn thờ trong phòng thờ Bắc bộ, gia chủ nên chú ý hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp với mệnh gia chủ. Tốt nhất, tránh đặt bàn thờ ở những nơi ồn ao, hay có người đi lại, các khu vự cạnh bếp, hoặc nhà vệ sinh,…Ngoài ra, phòng thờ Bắc Bộ luôn phải sạch sẽ, trên bàn thờ phải có đầy đủ đồ lễ như bát hương, ấm chén,…

Cách bố trí đồ lễ trên bàn thờ của phòng thờ Bắc Bộ

Trong phòng thờ ở Bắc Bộ, bàn thờ gia tiên thường sẽ có từ 1 cho đến 3 bát hương. Mỗi bát hương sẽ có một ý nghĩa khác nhau và thờ cúng cho một vị khác nhau. Bát hương chính giữa dùng để thờ các vị thần linh thổ địa trong vùng. Hai bát hương còn lại dùng để thờ tổ tiên và ông mãnh bà cô.

Cách bố trí đồ lễ trên bàn thờ của phòng thờ Bắc Bộ
Cách bố trí đồ lễ trên bàn thờ của phòng thờ Bắc Bộ

Trước di ảnh và bát hương là một đài nhỏ đựng các chén nước sạch. Các đĩa ở hai bên được dùng để khi cúng lễ thắp hương bày trầu cau, hoa quả, tiền vàng. Phần hậu bàn thờ nơi gần di ảnh và bát hương mỗi bên sẽ được đặt bình hoa. Những bàn thờ to thì sẽ được bày thêm nến, đèn cây… Với các gian nhà cổ truyền có quy mô xây dựng để làm nhà thờ họ, phía trước ban thờ còn được đặt thêm đôi hạc, bình phong bằng gỗ. ngũ sư, đèn cây… Chủ yếu các vật sử dụng trên ban thờ được dùng với chất liệu đồng, sứ, gỗ.

Cách sắp xếp bố trí hoành phi và câu đối trong phòng thờ Bắc Bộ

Phòng thờ Bắc Bộ thường có hoành phi và câu đối. Hoành phi được sơn son thếp vàng, chữ được viết trên hoành phí bằng chữ hán Việt để thể hiện lòng thành kính của của con cháu với gia tiên. Những chữ trên hoành phi thường là những lời dăn dạy hay là những nguyện ước cầu mong sự bình an.

Cách sắp xếp bố trí hoành phi và câu đối trong phòng thờ Bắc Bộ
Cách sắp xếp bố trí hoành phi và câu đối trong phòng thờ Bắc Bộ

Các câu đối bằng bảng gỗ sẽ được treo ở hai cột cạnh bàn thờ. Những câu đối cũng bằng chữ Hán Việt mang giá trị đạo đức truyền thống. Thể hiện sự trang nghiêm và nét đẹp trong văn hóa người việt xưa.

Cách bố trí phòng thờ Bắc Bộ theo cung mệnh gia chủ

Để bố trí ban thờ hợp lý, không phải chỉ phù hợp với khung cảnh của căn nhà mà được. Cách bố trí phòng thờ còn phải phụ thuộc vào cung mệnh của gia chủ (người đứng đầu trong nhà) để sắp xếp. Trong phong thủy chỉ hai mệnh đó là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

  • Với người mệnh Đông Tứ Trạch chọn các hướng: Khảm, Tốn, Chấn Nam.
  • Với người mệnh Tây Tứ Trạch chon các hướng: Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

Giải thích:

– Khảm là hướng Bắc, Tốn là hướng Đông Nam, Chấn là hướng Đông, Ly là hướng Nam

– Đoài là hướng Tây, Càn là hướng Tây Bắc, Cấn là hướng Đông Bắc, Khôn là hướng Tây Nam.

Ngoài ra, để xem cách bố trí phòng thờ Bắc Bộ và hướng hợp nhất với gia chủ thì còn cần xét thêm nhiều yếu tố. Nếu quý khách cần tư vấn thêm những kiến thức có liên quan tới phòng thờ hãy liên hệ số 098.6666.242, sẽ được tư vấn chi tiết.