Bàn thờ mấy bát hương là hợp phòng thủy?

Đối với người dân Việt Nam thì tín ngưỡng thờ cúng đã trở thành một nghi lễ không thể thiếu trong các gia đình. Chính vì vậy, mỗi nhà đều có bàn thờ để thờ cúng thần linh và tổ tiên của mình. Tất nhiên, trên bàn thờ thì không thể nào thiếu bát hương. Nhưng không phải ai cũng có thể biết được bàn thờ gia tiên mấy bát hương. Hãy cùng Phòng thờ trúc chỉ tìm hiểu nha.

Bàn thờ có mấy bát hương?

Trước đây, việc bài trí bát hương trên bàn thờ chỉ đơn thuần là mang giá trị tinh thần về truyền thống văn hóa của nước ta. Nhưng, đến ngày nay theo các nhà phong thủy việc thì việc đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn sẽ đem đến nhiều điều may mắn và tốt lành cho gia chủ trong cuộc sống. Vậy, bàn thờ mấy bát hương là đúng mà vẫn hợp phòng thủy?

Những chúng ta cũng đều biết mỗi vùng miền đều có cách sắp xếp và tín ngưỡng khác nhau. Nếu miền Bắc sẽ sắp xếp 3 bát hương trên bàn thờ thì miền Nam lại sắp xếp từ 3 đến 5 bát hương.

Theo phong thủy, mỗi bàn thờ gia tiên tốt nhất là nên có 3 bát hương. Tín ngưỡng của ông bà ta để lại thì thông thường gia chủ nên bày bát hương theo con số lẻ và con số được chọn nhiều nhất vẫn là con số 3.

3 bát hương được bày tại các vị trí khác nhau và thể hiện được ý nghĩa tâm linh khác nhau. Các bát hương này dùng để thờ thần linh, tổ tiên và thờ cô tổ – ông mãnh.

Tuy nhiên, điều này chỉ khiến bàn thờ gia tiên trở nên chật chội hơn và nếu không bài trí đúng sẽ phạm phải các lỗi cấm kỵ. Điều này đã vô tình làm giảm đi sự may mắn cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Vậy nên hãy chú ý những điều này nhé. Với các thông tin trên, bạn đã có thể có được câu trả lời bàn thờ mấy bát hương ?

Bàn thờ có 3 bát hương
Bàn thờ có 3 bát hương

Tại sao lại phải là 3 bát hương?

Sau khi trả lời câu hỏi bàn thờ mấy bát hương là hợp phong thủy? thì sẽ có nhiều người thắc mắc rằng tại sao là phải là 3 bắt hương? Phòng thờ trúc chỉ sẽ giải thích cho bạn:

  • Phật: Phật chính là đại diện cho sự bình an và yên ổn trong cuộc sống, Phật giúp con người ta hướng thiện, hóa giải mọi điều xấu xa trong cuộc sống và hướng cho gia chủ những điều thanh thản nhất trong tâm hồn.
  • Thần: Mỗi gia đình đều có thần linh cai quản, bảo vệ và đem đến những điều tốt đẹp đến với gia đình. Các vị thần này sẽ bao gồm: thổ công, thổ địa, long mạch, tiền chủ hậu chủ…
  • Gia tiên: Gia tiên tiền tổ chính là thế hệ đi trước trong gia tộc và dòng họ. Tập tục thờ cúng gia tiên là truyền thống lâu đời của nhân dân ta. Điều này không chỉ thể hiện được sự kính trọng của con cháu mà còn bày tỏ được tâm nguyện của gia chủ nữa đấy!

Nếu bạn vẫn không tìm được đơn vị thiết kế cho phòng thờ biệt thự, phòng thờ chung cư,… thì phòng thờ trúc chỉ sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn!